Vệ sinh laptop

ve-sinh-laptop

 

Laptop của bạn chạy rất chậm và nóng? Đừng để chiếc laptop yêu quý của bạn biến thành một chiếc chảo có thể chiến trứng như hình dưới đây:

laptop-nong

Thực tế thì laptop của bạn không thể nóng đến mức ấy được, nhưng đủ để bạn cảm nhận được khi đặt tay lên mặt máy để gõ phím. Hoặc ít ra là cảm nhận được tốc độ khi sử dụng. Mới khởi động chạy rất nhanh, mượt, một lúc sau là chậm ì ạch. Điều này thật khó chịu, nhất là khi chúng ta đang làm việc. Đã đến lúc bạn cần tìm đến nơi sửa laptop uy tín.

Vì sao bạn phải vệ sinh laptop?

Do ảnh hưởng môi trường làm việc như độ ẩm trong không khí, ô nhiễm, bụi bẩn cao. Thường Laptop sau 9 đến 12 tháng hoạt động, nhiều bụi bẩn tích tụ trên các linh kiện quan trọng, két lại bên trong quạt tản nhiệt rất lớn, làm giảm mạnh hiệu suất làm mát cho laptop.

Trước khi vệ sinh laptop:

vs-laptop-1

Sau khi vệ sinh laptop:

vs-laptop-2

 

Với số lượng bụi bẩn lớn thường tạo thành mảng trên mainboard khi gặp điều kiện như độ ẩm cao tạo thành những lớp dẫn điện mạnh làm gia tăng tỉ lệ chập cháy, tắt mạch. Hậu quả làm cho laptop yêu quý của bạn hư hại (có thể hỏng hẳn).

Ngoài ra lớp keo tản nhiệt (lớp tản nhiệt) bị khô cứng lại, mất đi khả năng làm mát laptop, ảnh hưởng trực diện đến chíp xử lý và chipset làm nhiệt độ tăng cao gây lỗi. Việc làm bảo dưỡng, vệ sinh laptop định kỳ là cần thiết.

Còn 1 yếu tốt nữa đó là quạt đẩy gió ra ngoài lâu ngày đã bị khô dầu, làm tốc độ quay của cánh quạt giảm đi.Có rất nhiều dòng  máy tính xách tay (đặc biệt là Hp, Acer, IBM-Lenovo Thinkpad) khi hệ thống tản nhiệt có sự cố ngay lập tức xuất hiện dòng thông báo “Fan error”. Khi đọc được thông báo này có thể bạn sẽ không thể nào tiếp tục sử dụng laptop được mà phải xử lý khắc phục để hết thông báo “Fan error” mới có thể giúp máy tính hoạt động trở lại như bình thường. Đây là một chế độ cảnh báo tiên tiến thông minh mà không phải hãng laptop nào cũng có, nhờ có chế độ thông báo này mà máy tính của bạn luôn tìm ra lỗi hệ thống tản nhiệt kịp thời nhất, tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hư hỏng  chip xử lý do lỗi nhiệt độ tăng cao gây nên.

Phương pháp điều trị và quy trình vệ sinh laptop:

  1. Kiểm tra tình trạng máy gồm: Bàn phím, ổ cứng, ổ CD, wifi, màn hình, loa, touchpad…
  2. Bung máy.
  3. Tháo bộ phận tản nhiệt làm sạch bụi  bôi dầu bôi trơn vào trục cánh quạt.
  4. Lau sạch keo tản nhiệt cũ trên chip CPU, VGA và thanh đồng tản nhiệt và sau đó bôi 1 lớp keo tản nhiệt mới.
  5. Lau sạch bụi trên mainboard, vệ sinh RAM, HDD, card wifi, ổ DVD…
  6. Lau sạch bàn phím, vỏ và toàn bộ máy cũng như màn hình.
  7. Lắp máy và test lại máy đảm bảo nguyên tình trạng ban đầu.

Với chi phí chỉ 120.000 vnđ cho máy sử dụng keo tản nhiệt thông dụng, không thay đệm lót chipset. Và 180.000 vnđ cho máy sử dụng keo tản nhiệt nhập khẩu Arctic Cooling MX-4 nổi tiếng trên toàn thế giới và đệm lót chipset LAIRD như đệm zin lúc xuất xưởng.

arctic-cooling-mx-4

Chúng tôi cam đoan sau khi vệ sinh laptop, laptop của bạn sẽ giảm từ 5 – 20 độ C, hoàn toàn sạch bóng bụi và sạch sẽ từ trong ra ngoài.

vs_ok-1